Tây Phương Tam Thánh gồm những vị nào? Ý nghĩa và cách thờ cúng

Ý nghĩa 7 bước chân hoa sen khi Đức Phật đản sinh

Ngũ Uẩn (Năm uẩn) trong Phật Giáo là gì?

Hạnh Đầu Đà Của Tôn Giả Ma Ha Ca Diếc

Trụ Pháp Sa Môn Là Gì ?

Ý nghĩa lễ dâng y Kathina trong Phật giáo Nam Tông

An cư kiết hạ là gì? Mùa an cư kiết hạ vào tháng mấy?

Tìm hiểu về các tông phái của Phật giáo

Phật Bản Mệnh Tuổi Tỵ Là Ai?

Phật Thích Ca Là Ai? Cuộc Đời Tu Hành Của Đức Bổn Sư

Phật Bản Mệnh Tuổi Tỵ Là Ai?

Phật bản mệnh tuổi tỵ là ai? Người sinh năm tuổi Tỵ nên thờ vị Phật độ mạng nào ? Có rất nhiều vị Phật Bản Mệnh cho 12 con giáp, đặc biệt trong bài viết này sẽ quan tâm đến Phật Bản Mệnh của Người Tuổi Tỵ là ai ?

Phật Bản Mệnh Tuổi Tỵ là ai?

Phật Bản mệnh cho tuổi tỵ chính là Phổ Hiền Bồ Tát. Phổ Hiền Bồ Tát chính là vị Bồ Tát đại diện cho trí huệ sâu rộng, Ngài có đức độ và nhiều hạnh nguyện phổ độ chúng sanh. Người tuổi Tỵ thờ Phật bản mệnh là Phổ Hiền Bồ Tát sẽ được người phù hộ cho công danh, sự nghiệp vững vàng và tăng thêm nhiều phước đức.

Tuổi Tỵ vốn được biết đến là một tuổi có khả năng phán đoán, nắm bắt tâm lý, nhanh nhạy trong mọi mối quan hệ. Đặc biệt người tuổi Tỵ rất năng động và vô cùng sôi nổi. Chính bởi tính cách như vậy nên những người tuổi Tỵ rất phù hợp với công việc kinh doanh, buôn bán. Người tuổi Tỵ thờ Bồ Tát Phổ Hiền sẽ khai quang được nhiều linh lực có trong  cơ thể giúp luôn tỉnh táo và minh mẫn và khả năng phán đoán trước mọi sự việc.

Phổ Hiền Bồ Tát không chỉ là phật bản mệnh cho người tuổi Tỵ mà còn là vị Phật Bản mệnh của người tuổi Thìn. Tuy nhiên xét về phương diện Phật Pháp thì tất cả mọi chúng sinh nếu phù hợp và cảm thấy có duyên với vị Phật nào thì đều có thể thờ phụng được hết.

PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Phổ Hiền Bồ Tát là ai ?

Phổ Hiền Bồ Tát hay còn gọi là Mạn Đà Bạt Đà La hoặc Tam Mạn Đà Bạt Đà. Phiên âm theo tiếng hán là  普賢. Ngài chính là một trong 4 vị Bồ Tát quan trọng của Phật Giáo Đại Thừa.  Phổ Hiền Bồ Tát thường đứng bên cạnh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và chính giữa là Phật Thích Ca trong bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh.

=> Xem thêm: Phật Thích Ca là ai ?

Phổ Hiền Bồ Tát đại diện cho bình đẳng tính trí tức là trí huệ to lớn và sâu rộng nhất có thể hiểu biết rộng lớn. Ngài thường ngồi trên voi trắng 6 ngà đại diện cho trí huệ vượt ra khỏi mọi rào cản, mọi chướng ngại và 6 ngà chính là 6 giác gian.

Bồ Tát Phổ Hiền trên tay thường cầm theo một cuốn kinh, tay còn lại cầm hoa sen hoặc ngọc như ý.

PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Sự Tích về Phổ Hiền Bồ Tát

Từ thủa muôn đời kiếp trước. Lúc ấy đã có Phật Bảo Tạng. Ở đời kiếp này có một vị hoàng tử tên là Năng Đà Nô là người con thứ 4 của vua Vô Trách Niệm. Ngay từ nhỏ Năng Đà Nô đã luôn thích đọc các loại sách về Phật pháp cũng như luôn hòa nhã và thân thiện với tất cả mọi người.

Lúc bấy giờ vua Vô Trách Niệm cũng là một vị vua tin và luôn đi theo Phật Pháp. Đức Vua thấy rằng con trai của mình là Năng Đà Nô nên tăng phước báu bằng cách cúng dường.

Nghe lời vua cha Năng Đà Nô chăm chỉ cúng dường lên tam bảo 3 tháng, không bỏ sót bất cứ ngày nào. Mỗi ngày đều là những hoa thơm và thức ăn trân quý. Lúc đó có vị quan đại thần thấy Hoàng Tử có tấm lòng như vậy bèn tâu lên vua và hoàng tử rằng. Điện Hạ có lòng hướng Phật như vậy tạo được nhiều công đức và phước báu, nếu hồi hướng về đạo Vô Thượng Bồ Đề để chứng thành Phật thì chúng sanh sẽ càng có nhiều phước báu hơn thế nữa.

Năng Đà Nô khi nghe ý như vậy liền thưa lên Đức Bảo Tạng : Xin Bạch Thế Tôn chứng giáng, tôi nay có công đức cúng dường Ngài và đại chúng trong 3 tháng. Tôi xin hồi hướng về đạo vô thượng chánh giác, nguyện tu Bồ Đề ở hạnh Bồ Tát mà phổ độ mọi chúng sanh thành Phật.

PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Đức Bảo Tạng sau khi nghe Năng Đà Nô tuyên thệ như vậy lấy làm vui mừng. Ngài liền thọ ký cho Năng Đà Nô sau này sẽ ở hạnh Bồ Tát, dùng trí kim cang mà phá nát các ưu phiền, đau khổ của chúng sanh. Nay ta đặt hiệu ngươi là Kim Cang Trí Huệ Quang Minh Công Đức. Ngươi hãy trải hằng sa kiếp làm nhiều việc phụng sự cho Phật và phổ độ nhiều chúng sanh.

Sau đó là một tràng đầy hoa thơm dâng tặng lên vị Bồ Tát mới với danh hiệu Phổ Hiền Bồ Tát. Phổ Hiền Bồ Tát sau khi đón nhận hoa thơm từ các chư Phật thì liền phát nguyện rằng. Cầu cho toàn bộ chúng sanh từ nhân loại đến kiếp súc sanh, từ khắp các cõi nếu được ngửi thấy mùi thơm này thì mọi ưu phiền và sầu não cũng theo đó mà tan biến. Ngay lập tức các chúng sanh khi ngửi được mùi thơm đó thì tâm hồn liền bình an, vui vẻ và không còn phiền não nữa.

PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Tuổi Tỵ gồm những người sinh năm nào ?

Vì Phật Phổ Hiền độ mạng cho tất cả những người tuổi Tỵ, vậy những người tuổi Tỵ bao gồm sinh vào các năm nào ?

 • Năm 1941, 2001: là tuổi Tân Tỵ.
 • Năm 1953, 2013: là tuổi Quý Tỵ.
 • Năm 1965, 2025: là tuổi Ất Tỵ.
 • Năm 1977, 2037: là tuổi Đinh Tỵ.
 • Năm 1989, 1949: là tuổi Kỷ Tỵ.
 • PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
  PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Tuổi Tỵ hợp mệnh gì ? Màu gì ?

Không phải tất cả những người tuổi Tỵ đều có chung một mệnh. Chính vì vậy nên các cung  hành của tuổi Tỵ cũng sẽ đi theo các năm:

 • Ất Tỵ thuộc mệnh Hỏa hợp màu cam, hồng, đỏ, tím, xanh lục
 • Đinh Tỵ thuộc mệnh Thổ hợp màu nâu, vàng sậm, cam, tím, đỏ và hồng
 • Tân Tỵ thuộc mệnh Kim hợp màu màu kim, trắng, xám, ghi, vàng đậm và nâu đất
 • Quý Tỵ thuộc mệnh Thủy hợp màu màu đen, xanh nước biển, trắng, xám và ghi
 • Kỷ Tỵ thuộc mệnh Mộc hợp màu đen, xanh dương và xanh lục
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI
PHẬT BẢN MỆNH TUỔI TỴ LÀ AI

Cùng chuyên mục

Phật Thích Ca là ai ?

Phật Thích Ca Là Ai? Cuộc Đời Tu Hành Của Đức Bổn Sư

Đức Phật Thích Ca là ai? Và người có ảnh hưởng to lớn như thế nào đến Phật Giáo. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có quãng thời gian tu...

tượng Phật Đại Nhật Như Lai là pháp thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Như Lai Đại Nhật là ai? Ý nghĩa hình tượng và thờ cúng

Đại Nhật Như Lai còn được gọi là Tỳ Lô Giá Na Phật được nhắc đến nhiều trong Giới Kim Cương và Giới Thai Tạng của Mật Tông Đại Pháp....

7 thủ ấn quan trọng của phật giáo

Ý nghĩa 7 thủ ấn quan trọng của Phật Giáo

Thủ ấn Phật (Mudra) là các tư thế tay khác nhau của Phật mà ta thường được thấy trong tranh ảnh hoặc tượng Phật. Không phải tự nhiên mà Phật...

các tông phái của Phật giáo

Tìm hiểu về các tông phái của Phật giáo

Phật giáo là một tôn giáo lớn và được truyền bá rộng rãi qua nhiều quốc gia. Vậy nên các tông phái của Phật giáo rất đa dạng, mỗi tông...

an cư kiết hạ

An cư kiết hạ là gì? Mùa an cư kiết hạ vào tháng mấy?

An cư kiết hạ diễn ra hằng năm, trong ba tháng mùa mưa. Trong khoảng thời gian này, việc tu học sẽ là ưu tiên hàng đầu của các chư...

lễ dâng y Kathina

Ý nghĩa lễ dâng y Kathina trong Phật giáo Nam Tông

Lễ dâng y Kathina là một lễ hội đặc trưng của Phật giáo Nam Tông được gìn giữ và lưu trữ từ thời Đức Phật còn tại thế. Vậy nên...

Ẩn