Cuộc Đời Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Ngày Đại Lễ Phật Đản Vesak Tại Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Trụ Pháp Sa Môn Là Gì ?

Địa Tạng Bồ Tát Là Ai ? Địa Tạng Và Diêm Vương

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có phải là một?

Phật Giáo Nguyên Thủy Việt nam

Tứ Diệu Đế – Cattari Ariya Saccani

Trở thành Phật tử

Tìm hiểu về Đạo Phật

Trở thành Phật tử

Trở thành một Phật tử từng là chuyện của phương đông trước những năm 50. Kể từ khi thế giới phương đông mở rộng vòng tay với các xã hội phương tây, nhiều người từ phương tây cũng bắt đầu trở thành Phật tử bằng cách đọc sách về Phật giáo, thực hành thiền định Phật giáo và cũng bằng cách áp dụng các nguyên tắc Phật giáo trong cuộc sống hàng ngày của họ. Vậy trở thành một Phật tử có ý nghĩa gì trong thời đại ngày nay? Làm thế nào để trở thành một Phật tử? Bất cứ ai quan tâm đến Pháp có thể đi đến một điểm mà họ muốn quyết định xem họ có thực sự là một Phật tử hay không.

Trở thành phật tử

Những người theo đạo Phật trên khắp thế giới thường kể hoặc miêu tả họ là những người hài lòng và vui vẻ. Nhưng việc trở thành một Phật tử có thay đổi to lớn thế giới xung quanh chúng ta không? Nó sẽ mang lại những thay đổi gì cho những người tiếp nhận lời dạy của Đức Phật , bậc giác ngộ?

Nói một cách đơn giản, một người không cần phải mặc bất kỳ loại y đặc biệt nào, thay đổi thói quen ăn uống, từ bỏ của cải vật chất hay bất kỳ loại đời sống xã hội nào. Trở thành một Phật tử đơn giản có nghĩa là thay đổi cái nhìn sâu sắc của một người về bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh họ. Một người sẽ thấy mọi thứ xung quanh mình đều thú vị cũng như đầy tiềm năng, điều này nói thì rất dễ hoặc đơn giản nhưng thường không dễ thực hiện.

Điều gì khiến một người trở thành Phật tử?

Ai cũng có thể là Phật tử. Một cá nhân không nhất thiết phải được sinh ra hoặc lớn lên trong nền văn hóa Phật giáo và cũng không nhất thiết cha mẹ của bất kỳ ai phải là Phật tử. Cá nhân nói trên có thể thuộc bất kỳ chủng tộc, khu vực, giới tính, hoàn cảnh kinh tế xã hội, v.v. Bất kỳ ai tự nhận mình là Phật tử thường tham gia một buổi lễ được gọi là quy y tam bảo; Phật, Pháp và Tăng. Buổi lễ này bao gồm hành động đơn giản là trì tụng bài kệ quy y ba lần. Bài kệ này cho thấy lòng tin tưởng của hành giả vào Phật, Pháp và Tăng để làm giảm bớt đau khổ và cuối cùng đạt được giác ngộ.

Nói một cách đơn giản của việc trở thành một Phật tử , quy y tam bảo có nghĩa là “đi đến” và “dựa vào” tam bảo, tức là cầu xin sự giúp đỡ và được giải thoát khỏi phiền não và đau khổ. Nói cách khác, quy y có thể đóng vai trò như một hướng dẫn để giải thoát khỏi khổ đau của cuộc đời để tìm thấy con người thật của mình, một bến đỗ trong kiếp này hay kiếp sau.

Quy Y Phật

Đức Phật, nghĩa là bậc Giác ngộ hay bậc giác ngộ, đã ban giáo lý vì lòng từ bi sâu sắc cho mọi người để tìm ra con đường chấm dứt đau khổ của thế gian, cuối cùng đạt được giác ngộ. Bằng cách quy y Phật, một người bước những bước đầu tiên để trở thành một Phật tử. Điều đó cũng có nghĩa là những phẩm chất của Đức Phật cũng sẵn có trong chúng ta. Đức Phật sở hữu trí tuệ giúp người ta hiểu những gì mình đang làm, lòng từ bi để người ta có thể mềm lòng và ở bên người khác, và sức mạnh để hành giả có thể tiếp tục hành trình hướng tới Phật quả .

Quy Y Pháp

Pháp , là khía cạnh thứ hai của quy y, hướng dẫn một cá nhân thoát khỏi những tham muốn, sân hận và vô minh tốt hơn để đưa người đó ra khỏi vòng sinh tử. Quy y Pháp không có nghĩa là người tham gia nên đi theo một con đường đã định sẵn. Trở thành một Phật tử thực sự có nghĩa là một người phải nhìn vào bên trong tâm trí của chính họ, và giáo pháp hướng dẫn người đó làm điều tương tự. Pháp giúp một cá nhân hướng tới con đường ổn định và cũng có thể hoạt động như một sự bảo vệ cho tâm trí và trái tim của một người.

Quy Y Tăng Bảo

Bước cuối cùng của quy y, Tăng đoàn là một cộng đồng những người đang trên cùng một con đường tìm kiếm sự giải thoát khỏi đau khổ. Tăng đoàn, theo tiếng Pali, có nghĩa là sự hòa hợp nhóm. Các thành viên của Tăng đoàn có thể được coi là những chiến binh khi họ đang cố gắng chế ngự Luân hồi trong khi vẫn ở đó vì nhau, hỗ trợ lẫn nhau và chăm sóc lẫn nhau. Vì không ai là hoàn hảo, tăng đoàn hoạt động như một nhân vật truyền cảm hứng cho những người muốn mở rộng sự hiểu biết của họ về chánh niệm, lòng trắc ẩn và nhận thức. Cùng nhau thực hành Phật giáo cũng có thể giúp một người tìm thấy kỷ luật. Vì xung quanh cũng có những người khác đang trải qua giai đoạn tương tự, điều đó mang lại cho cá nhân cảm giác được khích lệ.

Cuối cùng, để kết thúc tất cả, một người chỉ cần quy y tam bảo để xác định là Phật tử nhưng không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào để trở thành một Phật tử. Một người có thể đơn giản gắn liền với những lời dạy của Đức Phật và được truyền cảm hứng để trở thành một người tốt hơn để trở thành một Phật tử. Tương tự như vậy, thực hành thiền định giúp người ta chánh niệm về những thứ xung quanh họ.

Bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

Tìm hiểu về Đạo Phật

Tìm hiểu về Đạo Phật

Giới thiệu Trong hơn 2.500 năm, tôn giáo mà chúng ta biết đến ngày nay là Phật giáo đã là nguồn cảm hứng chính thúc đẩy nhiều nền văn minh...

Tứ Diệu Đế - Cattari Ariya Saccani

Tứ Diệu Đế – Cattari Ariya Saccani

Tứ Diệu Đế - Cattari Ariya Saccani Bài nầy dựa theo bản dịch Anh ngữ của Tỳ Kheo Thanissaro, và các bản dịch Việt ngữ của Hòa Thượng Thích Minh...

Phật Giáo Nguyên Thủy Việt nam

Phật Giáo Nguyên Thủy Việt nam

Phật Giáo Nguyên Thủy Việt nam Đạo Phật truyền đến Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ Công Nguyên [1]. Đến cuối thế kỷ thứ hai, Việt Nam đã thành...

phật a di đà

Đức Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có phải là một?

Khởi nguồn từ Ấn Độ cách đây hơn 2000 năm, đạo Phật đến nay đã trở thành một trong những tôn giáo lớn, có số lượng giáo chúng đông đảo....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ẩn